Kỹ thuật trồng đu đủ ruột đỏ

Đu đủ ruột đỏ là giống đu đủ của Đài Loan có đặc điểm dễ trồng, nhanh cho trái với năng suất cao và đặc biệt là chất lượng trái rất thơm ngon. Nhiều bà con hiện nay rất ưa chuộng trồng giống cây này bởi lợi nhuận mang lại khá cao mà người tiêu dùng lại rất ưa thích. Với kỹ thuật trồng đu đủ ruột đỏ gồm những bước đơn giản sau, người trồng nên chú ý để thực hiện đúng theo hướng dẫn trong bài viết dưới đây nhé.

trồng đu đủ ruột đỏ

Xem thêm:

Hướng dẫn các bước trồng đu đủ ruột đỏ

Thời điểm thích hợp nhất để trồng đu đủ ruột đỏ vào khoảng tháng 4-5 tức là đầu mùa mưa.

Chuẩn bị

Giống

Người trồng nên chọn mua cây đu đủ ruột đỏ giống tại các vườn ươm uy tín hoặc tự ươm ngay tại nhà nếu muốn. Các bước ươm hạt giống gồm:

  • Bước 1: Chọn hạt giống từ cây mẹ khỏe mạnh, chất lượng trái ngon và năng suất cao rồi đem ngâm hạt trong nước ấm (2 sôi, 3 lạnh) từ 11-12 giờ đồng hồ. Lưu ý nên dùng tay xoa nhẹ để hạt thấm nước tốt và rửa sạch nhớt sau khi ngâm rồi vớt lên để ráo.
  • Bước 2: Pha dung dịch Atonik  nồng độ 0.001 tức là 1ml dung dịch + 1 lít nước và cho hạt vào ngâm khoảng 20-30 phút tiếp.
  • Bước 3: Gieo hạt vào bầu và tưới ẩm mỗi ngày. Sau khoảng 40-45 ngày gieo, cây con cao được từ 15-20cm và có từ 5-6 lá thật thì đem đi trồng.

trồng đu đủ ruột đỏ

Đất trồng

Đu đủ ruột đỏ thích hợp trồng trên nhiều loại đất khác nhau có độ pH từ 5.5-6.5, đất không chứa phèn hoặc rất ít phèn.

Hố trồng

Đào hố sâu khoảng 30cm có kích thước 50x50cm. Khoảng cách mỗi hàng cách nhau 2-2.5cm, mỗi cây cách nhau 2m.

Sau khi đào hố, bà con nên bón lót ngay cho hố với liều lượng 5-10kg phân chuồng ủ hoai + 0.3-0.5kg vôi bột + 0.1-0.2kg KCl trộn chung với lớp đất mặt rồi lấp đầy hố.

Cách trồng đu đủ ruột đỏ

Với mọi thứ đã chuẩn bị xong, bà con tiên hành rạch bỏ lớp nilon bọc xung quanh bầu cây để trồng đu đủ ruột đỏ vào hố. Lưu ý nhẹ nhàng không làm vỡ bầu hay ảnh hưởng đến rễ của cây con.

Tạo một hố nhỏ ngay chính giữa hố đất đã chuẩn bị sẵn trước đó và hạ cây con xuống trồng. San lấp đất và ém chặt đất cho cây đứng vững. Tưới nước đều đặn mỗi ngày để cung cấp lượng ẩm cần thiết cho cây sinh trưởng và phát triển tốt.