Kỹ thuật trồng cây chanh đào cho sai trĩu quả

Chanh đào được xem là một trong những loại “thần dược” có tác dụng tốt với sức khỏe con người và rất được ưa chuộng làm thuốc chữa bệnh. Nhiều bà con đã lựa chọn trồng cây chanh đào để phát triển kinh tế theo quy trình kỹ thuật mới nhất hiện nay.

trồng chanh đào

Xem thêm:

Quy trình và kỹ thuật trồng cây chanh đào

Chanh đào là loại cây có múi, hoa màu trắng tím, vỏ màu vàng sáng, ruột màu hồng đào trông rất bắt mắt và có mùi thơm nhẹ. Không chỉ trồng để lấy quả mà chanh đào còn được dùng làm cảnh trong sân vườn rất độc đáo. Hơn nữa, chanh đào còn hỗ trợ điều trị các bệnh như hen, ho, cảm cúm cho trẻ em và người lớn rất tốt. Thực hiện kỹ thuật trồng cây chanh đào đúng cách và quy trình sẽ cho ra cây đạt năng suất và chất lượng trái cao.

Thời vụ trồng

Thời điểm thích hợp để trồng chanh đào đó là khoảng tháng 4-6 dương lịch (đối với các tỉnh miền Nam) và tháng 2-3 hoặc tháng 9-10 (đối với các tỉnh miền Bắc).

Chuẩn bị đất trồng

Chanh đào thích hợp trồng trên nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên tại vùng đất đồi hay khu vực đất đỏ có độ pH từ 5,5-7, độ tơi xốp cao, khả năng thoát nước tốt và giàu dưỡng chất sẽ phù hợp nhất. Lưu ý không nên trồng ở vùng đất bị nhiễm mặn hay đất pha cát.

trồng chanh đào

Kỹ thuật trồng chanh đào

Đào hố trồng có kích thước 60x60x50cm ở những vùng đất tốt còn ở những vùng đất xấu thì đào hố với kích thước 80x80x60cm.

Chọn cây sinh trưởng và phát triển tốt, chiều cao trung bình từ 50-70cm, đường kính của bầu cây từ 15cm trở lên. Mật độ trồng là 3x4m, mỗi cây cách nhau 3m và mỗi hàng cách nhau 4m.

Chăm sóc cây chanh đào

Bà con nên thường xuyên làm cỏ, đắp mô cho cây trong 2 năm đầu tiên, từ năm thứ 3 trở lên sẽ bồi luống, mỗi năm nâng cao luống từ 2-3cm.

Đối với cây dưới 1 năm tuổi thì bón 4-5 lần/năm với hỗn hợp gồm 0.5kg Urê + 1kg Super lân + 0.2kg KCl. Cây trong thời kỳ kinh doanh thì bón thúc với liều lượng là 0.5-2kg Urê + 1.5kg Super lân + 0.3 KCl.

Nên tưới nước thường xuyên để cây đủ ẩm nhất là vào mùa khô, giai đoạn cây đang ra trái hoặc quả sắp chín. Cây chanh đào nên được chăm sóc đúng cách và đúng kỹ thuật thì cây cho quả to và năng suất cao.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây

Nếu phát hiện cây có dấu hiệu bị sân bệnh thì bà con nên cắt tỉa cành già ngay lập tức để tạo độ thông thoáng cho cây, nhờ đó mà cây dễ dàng quang hợp hơn.

Sâu vẽ bùa thường gây hại cho cây vào giai đoạn lá còn non. Cách phòng trừ loại sâu này là dùng thuốc Sevin 80WP, Padan 95 SP.

Sâu đục thân, đục cành cây chanh đào thường xuất hiện hại cây chanh đào vào tháng 5-9, vì vậy bà con có thể phòng trừ bằng cách dùng thuộc 400 EC, Supracide 40N.

Với kỹ thuật trồng chanh đào mà chúng tôi vừa hướng dẫn trên đây, hy vọng bà con sẽ áp dụng đúng cách và thực hiện theo quy trình để cây cho năng suất, chất lượng cao nhằm cải thiện kinh tế hiệu quả cho gia đình.