Kỹ thuật thu hoạch và bảo quản xoài

thu hoạch và bảo quản quả xoài

Xoài là loại cây ăn trái có nhiều loại giống các khác nhau được nhiều người ưa chuộng. Người trồng tiến hành thu hoạch và bảo quản xoài khi kích thước to no trái, đồng thời quả chín có dấu hiệu dễ nhận biết là vỏ chuyển sang màu vàng có thêm lớp phấn mỏng.

thu hoạch và bảo quản quả xoài

Xem thêm:

Hướng dẫn cách thu hoạch và bảo quản xoài

Kỹ thuật thu hoạch và bảo quản xoài với các bước hướng dẫn như dưới đây sẽ giúp bà con đảm bảo chất lượng trái tốt nhất trong quá trình cung cấp đến tay người tiêu dùng.

Thu hoạch

Thu hoạch xoài khi quả có kích thước to tối đa, vỏ trái có màu vàng, no quả đồng thời dùng kim xuyên qua đuôi xoài, nếu kim không xuyên qua được tức là trái đã già, hạt cứng.

  • Thời điểm tốt nhất để hái xoài là lúc xoài ít mủ nhất từ 9h sáng đến 3h chiều.
  • Có thể hái xoài trực tiếp bằng tay hay lồng và hạn chế trái chảy mủ bằng cách để lại khoảng 2-5cm ở phần cuống. Nên hái từng quả một.
  • Sau khi hái xoài thì bà con dùng lá khô hay báo trải xuống trước để lót xoài cho ráo mủ. Xếp xoài vào sọt có lót sẵn lá khô hay giấy báo mềm.
  • Có thể đeo găng tay hoặc dùng 2 ngón tay cầm nhẹ quả xoài để không làm bay mất lớp phấn trên trái. Tránh để cuống xoài của các trái đâm vào nhau.
  • Sọt xoài sau khi được xếp đặt cần được đưa vào bóng râm và tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

thu hoạch và bảo quản xoài

Cắt tỉa và làm sạch trái

Để quả xoài tươi lâu hơn và hạn chế bị mất nước thì bà con nên tỉa bỏ hết lá trên cuống, đồng thời bỏ hết các trái bị dập nát, hư thối.

Nên dùng giấy mịn và nhẹ nhàng lau hết bồ hóng hay vết bẩn tên trái. Ngoài ra, bạn có thể dùng khăn thấm nước phèn chua để lau chùi các vết mủ trên trái xoài.

Đóng hàng và vận chuyển

Nếu số lượng hàng ít thì dùng giấy mềm hay bao xốp bọc trái rồi nhẹ nhàng cho trái vào thùng để tránh quả bị xây xát hay bầm dập.

Lựa chọn vị trí thoáng mát để đóng thùng xoài, không nên xếp quá đầy trong 1 thùng. Nếu quá đầy thùng thì bạn nên bốc từng quả xếp vào thùng khác và không nên đổ ào một lượt ảnh hưởng đến chất lượng của quả.

Vận chuyển

Nên xếp xoài lưng chừng các thùng khi vận chuyển và không xếp chồng các thùng lên nhau. Nếu xếp chồng lên nhau thì cần có tấm ván ngăn cách các thùng xoài.

Chọn thời điểm mát mẻ trong ngày và điều kiện xe chở có độ thông thoáng để vận chuyển xoài.

Bảo quản xoài

Để bảo quản xoài sau khi thu hoạch thì bà con nên phòng ngừa bệnh thán thư bằng cách nhúng xoài vào nước ấm khoảng 520C.

Để rấm chín xoài, bà con có thể dùng vải mỏng hoặc giấy gói kín đất đèn để dưới đáy chum, lưu ý không để đất đèn tiếp xúc với quả xoài, đậy kín thùng khoảng 1-3 ngày sau thì toàn bộ xoài sẽ chín. Chỉ sử dụng 5g đất đèn/thùng xoài (20kg).