Kỹ thuật thu hoạch và bảo quản ổi

Ổi là loại cây ăn trái thường được trồng để thu hoạch quả và làm cảnh trong sân nhà. Các bộ phận từ lá, hoa, quả, vỏ hay rễ của cây ổi đều có công dụng riêng dùng làm thuốc chữa bệnh cho con người. Hơn nữa, quả ổi có vị thanh ngọt, giòn và chứa nhiều vitamin tốt cho da và tác dụng giảm cân nên được nhiều người ưa thích ăn khi chín. Quá trình trồng đến thu hoạch và bảo quản ổi cần đảm bảo đúng kỹ thuật để không ảnh hưởng đến chất lượng quả bởi ổi rất màu chín.

thu hoạch và bảo quản cây ổi

Xem thêm:

Thu hoạch và bảo quản ổi đúng cách

Khi gieo trồng ổi bằng hạt thì người trồng sẽ thu hoạch được quả sau khoảng 4 năm, nhưng nếu nhân giống cây bằng phương pháp chiết cành ổi thì quả sẽ được thu hoạch chỉ sau 2 năm.

Các đặc điểm nhận biết ổi đến thời kỳ thu hoạch

Thu hoạch và bảo quản ổi khi chín sẽ có màu xanh nhạt hơn dần chuyển sang vàng, vỏ quả nhẵn và khi nắn thấy mềm hơn.

Nhiều người thường dùng móng tay để ấn vào xem quả chín hay chưa, tuy nhiên điều này làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của quả nhưng nếu hái xuống thấy chín thì nên ăn ngay.

thu hoạch và bảo quản ổi

Thu hoạch quả

Khi quả ổi có dấu hiệu sắp chín thì nên hái sớm, không nên để lâu trên cây vì chim sẽ đến mổ ăn hết quả.

Cây ổi ra hoa đậu quả trong khoảng thời gian chỉ hơn 3 tháng. Chất lượng ổi miền Bắc thường không cao bởi vì thời điểm chín thường vào đúng giữa mùa hè có mưa nhiều làm vị ngọt của ổi bị giảm đáng kể. Ở miền Nam, nhiều người trồng tiến hành đốn tỉa cành cho cây và tưới bón phân theo liều lượng để cây chín vào dịp cuối năm, thời điểm này là mùa khô nên vị ngọt cũng như chất lượng của trái được đảm bảo.

Thời điểm ổi chín thường diễn ra quanh năm, nếu trồng kinh doanh thì khoảng năm thứ 3-5 thì cây đạt năng suất 20 tấn/ha và đến năm thứ 6-7 đạt sản lượng 50 tấn/ha tùy vào cách chăm sóc của mỗi người.

Bảo quản

Ổi rất nhanh chín nên bà con cần bán ngay sau khi thu hoạch bởi ở điều kiện nhiệt độ bình thường, quả ổi chỉ để được trong vài ngày. Tuy nhiên, nếu muốn giữ quả tươi lâu hơn thì có thể xử lý bằng hóa chất GA3.

Ở nhiệt độ bảo quản lạnh từ 5-150C và độ ẩm trong không khí từ 85-90% thì có thể duy trì chất lượng quả được trong 3-4 tuần.

Với hướng dẫn thu hoạch và bảo quản cây ổi như trên đây hy vọng sẽ giúp bà con đảm bảo chất lượng quả tốt nhất đúng như mong muốn. Chúc bà con có mùa vụ bội thu với vườn ổi đạt năng suất cao nhé.