Nguyên nhân và cách phòng trừ rệp vẩy hại thanh long

phòng trừ rệp vẩy hại cây thanh long

Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho thanh long giúp vườn cây ổn định năng suất cây trồng và chất lượng quả, đồng thời cải thiện kinh tế gia đình tốt hơn. Để có cách phòng trừ rệp vẩy hại thanh long hiệu quả, người trồng nên nhận biết các dấu hiệu, nguyên nhân và đặc điểm của bệnh được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

phòng trừ rệp vẩy hại cây thanh long

Xem thêm:

Nguyên nhân gây bệnh và cách phòng trừ rệp vẩy hại thanh long

Thanh long là một trong những loại cây ăn trái được ưa chuộng bởi các dưỡng chất tốt cho sức khỏe, đồng thời đây còn là nguyên liệu giúp chăm và giữ gìn vóc dáng, làn da cho chị em phụ nữ rất tốt. Chính vì vậy, giá thành của thanh long hiện nay cũng khá cao và nhiều bà con đã chọn trồng để gia tăng hiệu quả kinh tế. Phòng trừ rệp vẩy hại thanh long trong quá trình trồng và chăm sóc đúng cách sẽ giúp bảo đảm cây đạt năng suất và phẩm chất trái cao.

Nguyên nhân gây bệnh rệp vẩy hại cây thanh long

Bệnh rệp vẩy hại thanh long khi thời tiết khô hạn kéo dài và gây hại nặng vào thời điểm cây ra nụ hoa, đậu trái non. Đặc điểm rệp vẩy có bề ngoài màu nâu hơi giống vẩy ốc, chúng bám chặt vào thân và lá khiến cho cây bị hút hết dưỡng chất, sinh trưởng kém.

Biện pháp quản lý và phòng trừ rệp vẩy

Biện pháp canh tác

Bà con nên thực hiện các biện pháp canh tác sau:

  • Tỉa bỏ các cành bị sâu bệnh và rệp vẩy hại thanh long rồi đem tiêu hủy.
  • Thường xuyên tưới nước đủ ẩm cho cây vào mùa khô hạn.
  • Bổ sung lượng phân cân đối đạm, phân hữu cơ và phân vi sinh để cây phát triển và hạn chế rệp hại.

Biện pháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

Nếu hiện tượng rệp vẩy hại thanh long với mật độ thấp thì bà co n có thể dùng các chế phẩm sinh học như Beauveria và Metarhizium.

Nếu mật độ rệp cao thì kết hợp dùng thêm các loại thuốc chứa hoạt chất như Nitenpyram, Buprofezin, Clothianidin Dinotefuran, Thiamethoxam với dầu khoáng hay chất bám dính để phòng trừ rệp vẩy hại cây thanh long.