Kỹ thuật trồng lê cho quả ngọt và đạt năng suất

Lê là một loại cây ăn quả rất quen thuộc và tốt cho sức khỏe con người. Với vị ngon ngọt, giòn và chứa nhiều vitamin đồng thời kỹ thuật trồng lê cho năng suất cao cũng rất dễ dàng. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết chi tiết về cách bước trồng lê nhé.

kỹ thuật trồng lê

Xem thêm:

  1. Khắc Phục Tình Trạng Hồng Rụng Quả
  2. Kỹ Thuật Thu Hoạch Và Bảo Quản Xoài
  3. Kỹ Thuật Trồng Cây Chanh Đào Cho Sai Trĩu Quả

Hướng dẫn kỹ thuật trồng lê cho quả ngọt

Thời điểm thích hợp để thực hiện kỹ thuật trồng lê vào khoảng tháng 2-4 dương lịch, nếu thời tiết ấm thì từ tháng 1 đã có thể trồng.

Chuẩn bị trồng

Đào hố có kích thước 50x50x60cm và mỗi hố cách nhau 5x5m hoặc 5x7m. Đất trồng lê phải được cày sâu từ 25-30cm và chuẩn bị hố trước khi trồng từ 1-2 tháng.

Bón lót cho mỗi hố với hỗn hợp 30-40kg phân chuồng ủ hoai + 1kg super lân + 0.2 kg vôi bột + 0.1kg kali trộn đều với lớp đất mặt rồi lấp đầy hố.

Tiến hành trồng lê

Đào một hốc nhỏ chính giữa hố sao cho bằng với bầu cây, mặt bầu cây đặt cao hơn so với mặt hố từ 5-6cm rồi ém chặt đất xung quanh, tưới ẩm nước.

Tùy thuộc vào địa hình đất trồng mà bà con tiến hành trồng theo hàng dọc hay hàng ngang. Nếu không có mưa trong tuần đầu tiên trồng thì tưới nước cho cây đều đặn mỗi ngày, tiếp sau đó vài ngày tưới 1 lần tùy thuộc điều kiện thời tiết.

kỹ thuật trồng cây lê

Chăm sóc cho cây lê sau khi trồng

Bón thúc cho cây

Năm đầu tiên nên bón phân Urê với liều lượng 0.3-0.4kg/cây.

Từ năm thứ 2 trở đi bón hỗn hợp 20-30kg phân chuồng + 1kg super lân + 0.7kg Urê + 0.5kg kali cho mỗi cây vào đầu năm.

Chia ra làm 2 lần bón phân cho cây bắt đầu thu hoạch gồm hỗn hợp 30-40kg phân chuồng + 1,5kg super lân + 1kg Urê + 1kg kali vào đợt đón hoa và sau thu hoạch.

Tỉa cành, tạo tán cho cây

Trong những năm đầu tiên sau khi trồng, nên thường xuyên tạo tán cho cây và các cành hướng về các phía cân đối.

Loại bỏ các cành tăm, cành giữ khung tán và đối với gốc ghép thì nên loại bỏ các chồi dại mọc ra và các cành vượt ở thân chính.

Cắt bỏ các cành khô, bị sâu bệnh sau mỗi lần cây trút hết lá và đem đi đốt hết.

Thăm vườn thường xuyên để phát hiện xem cây có dấu hiệu bị sâu đục thân, đục cành. Nếu có thì nên khoét lỗ rộng ngay chỗ đục để bơm thuốc trừ sâu vào hoặc nếu không thì luồn dây kem để diệt sâu.

Trên đây là những chia sẻ về kỹ thuật trồng cây lê và cách chăm sóc mà bạn có thể thực hiện để nâng cao năng suất cây trồng. Bên cạnh đó, phòng trừ sâu bệnh thường xuyên để chất lượng quả được đảm bảo nhất.