Khắc phục tình trạng hồng rụng quả

Hồng rụng quả là một trong những hiện tượng xảy ra thường xuyên do các nguyên nhân như rụng quả sinh lý, do cây bị sâu hay thiếu dưỡng chất. Để tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý,  khắc phục tình trạng này một cách tốt nhất thì chúng ta cùng theo dõi các thông tin trong bài viết dưới đây.

hồng bị rụng quả

Xem thêm:

Nguyên nhân và cách khắc phục hồng rụng quả

Các nguyên nhân gây ra tình trạng hồng rụng quả hàng loạt gồm:

Hồng rụng quả sinh lý

Ở miền Bắc, vào khoảng tháng 5 dương lịch khi mà quả hồng to bằng đầu ngón tay sẽ có hiện tượng bị rụng quả hàng loạt, dần sau đó là rụng lẻ tẻ đến khi gần thu lại rụng nhiều thêm một lần nữa. Hồng rụng quả sinh lý sẽ khiến cho 80-90% số quả có trên cây bị rụng xuống gây thiệt hại kinh tế đáng kể cho bà con.

Nguyên nhân:

Cây phải làm 2 nhiệm vụ trong cùng một lúc khi lá rụng vào mùa đông và phải tập trung nuôi quả, phát triển thân cây khiến cho dưỡng chất bị thiếu. Từ quả non thiếu dinh dưỡng đến khi chín sinh lý sẽ có một số quả bị rụng bớt đi để nuôi dưỡng các quả còn lại, đồng thời bảo vệ bản thân cây mẹ.

Đối với cây năm trước xanh tốt thì hiện tượng rụng quả ở giai đoạn đầu và gần thu sẽ giảm đi. Bà con có thể tỉa bỏ các cành già bị sâu bệnh và phun thuốc kích thích ra quả kết hợp thụ phấn bổ khuyết để cây phát triển khỏe mạnh.

hồng rụng quả

Rụng quả do sâu bệnh

Các tình trạng khác cũng khiến cho cây rụng quả như ra hoa muộn, quả phát triển trong điều kiện hạn hán, cây bị sâu bệnh như loại sâu đục cành, đục thân.

Cách phòng trừ sâu bệnh cho cây bằng cách tìm theo đường phân thải của sâu như kiểu mùn cưa rồi dùng dây thép chọc cho sâu chết hay nhỏ thuốc vào lỗ sâu đục rồi bít kín lại bằng đất sét.

Đối với các cành bị phá hoại nặng thì nên cưa bỏ rồi ngâm xuống ao nước cho sâu chết, sau đó vớt lên làm củi. Khi sâu đẻ trứng vào tai quả hồng nở ra sau con đục vào bên trong gây rụng quả. Khi xảy ra tình trạng rụng quả do sâu thì nên chôn quả rụng để tránh sâu hóa bướm tiếp tục gây hại cho cây.

Rụng quả do thiếu dưỡng chất

Hồng là cây thu hoạch lâu năm nên bà con phải khắc phục tình trạng rụng qua bằng cách bón lót trước khi trồng và bón thúc đúng vụ cho cây. Nên bón phân hữu cơ ủ hoai và tưới nước đều đặn cho cây để cây có đủ dinh dưỡng phát triển nuôi thân và quả.

Bón phân cho hồng theo phương pháp của người Triều Tiên

Bà con có thể áp dụng các biện pháp khắc phục tình trạng hồng bị rụng quả bằng cách bón phân cho cây theo độ tuổi

Cây dưới 5 tuổi thì bón 5kg N + 20kg P2O + 30kg K2O (tỉ lệ 1:4:6) cho 1 ha trồng hồng.

Cây từ 5-10 tuổi thì bón 100kg N + 60kg P2O + 80kg K2O cho 1 ha.

Cây từ 15 tuổi trở lên bón 265kg N + 120kg P2O + 160kg K2O cho 1 ha và đào rãnh bón như cách bón phân hữu cơ.