Cách chăm sóc mít Viên Linh cho năng suất cao

Chăm sóc mít Viên Linh đúng cách giúp cây đạt năng suất và hiệu quả cây trồng cao. Đối với giống lai tạo này vừa dễ trồng vừa không tốn nhiều công chăm sóc, tuy nhiên bà con cần chú ý đến tưới tiêu và bón phân theo liều lượng để cây phát triển toàn diện hơn.

chăm sóc mít Viên Linh

Xem thêm:

Hướng dẫn cách chăm sóc mít Viên Linh

Để cây mít sinh trưởng và phát triển tốt, bà con nên chăm sóc mít Viên Linh theo các bước hướng dẫn kỹ thuật sau:

Tưới tiêu và giữ ẩm cho cây

Giai đoạn đầu sau khi trồng nên tưới nước thường xuyên 2-3 lần/ngày rồi tăng dần từ 5-7 lần/ngày. Từ năm thứ 2 khi vào mùa khô, bà con nên bón thêm phân cho cây sau mỗi lần tưới. Đặc biệt cây mít rất sợ ngập úng nên hệ thống mương cống thoát nước cho cây vào mùa mưa lũ cần được đảm bảo ngay từ đầu.

Khi đã lắp đặt hệ thống tưới tự động trong vườn mít, người trồng cần tưới nước thật đẫm sau cho mỗi lần tưới cách nhau 5 ngày. Tùy thuộc vào lưu lượng nước mạnh yếu và thuộc tính đất trồng mít mà độ ẩm nước tưới xuống đất ít nhất sâu được 30cm.

Dùng vật liệu che phủ để giữ ẩm cho gốc vào mùa khô bằng rơm rác, cỏ khô đồng thời có biện pháp hạn chế xói mòn đất vào mùa mưa. Nên cắm thêm cọc buộc vào thân mít để tránh gió làm đổ cây.

Chăm sóc cây mít Viên Linh

Tỉa cành, tạo tán cho cây

Thường xuyên tỉa cành, tạo tán để loại bỏ các cành vượt, cành sâu bệnh tạo độ thông thoáng cho cây. Đối với cây cao từ 1m trở lên và đang còn nhỏ thì tỉa cành, tạo tán đều đặn 2-3 lần/năm, đối với cây lớn thì 1 lần/năm sau khi thu hoạch trái.

Các cành cấp 2, 3, 4 mọc trên cành cấp 1 sẽ được tỉa bỏ bớt đi và nên tỉa các cành đối xứng với nhau tạo bộ khung cân đối, đồng thời giảm khả năng xuất hiện bệnh sâu ăn lá gây hại cho cây.

Khi cây cho ra quá nhiều quả thì nên tỉa bỏ bớt đi và chỉ để lại 2 quả mọc trên thân cây mẹ, năm thứ 3 cây sẽ cho trái bói. Để cây sai quả hơn vào năm thứ 4, bà con nên tỉa bọc các cành mọc thấp và hạn chế chiều cao cây sao cho từ 5-7m là vừa.

Làm cỏ cho cây mít

Nếu người trồng tủ rác quanh gốc thì sẽ giúp cây ít phải làm cỏ hơn vì cỏ khó mọc hơn. Khi làm cỏ nên chú ý không làm đứt rễ khi trái đang lớn bởi vì nó sẽ khiến cho chất lượng trái giảm đi, múi mít bị sượng và không thể ăn được.

Bón phân cho cây

Tùy thuộc vào độ tuổi pháy triển của cây mà bón phân hữu cơ theo liều lượng 5-20kg/cây/năm. Khi cây cho trái thì tăng lượng phân lên từ 25-40kg/cây/năm.

Bổ sung thêm phân hóa học NPK cho cây theo thời kỳ sau 2, 4, 6 và 12 tháng trồng. Tiếp tục bón phân 2 lần/năm cho cây mít vào những năm thứ 2, 3 bằng cách bón trực tiếp vào gốc cây ẩm và tưới thêm nước cho phân tan hoàn toàn.

Vào ngày 20 hàng tháng, bà con nên bón phân vào 1 lần trong lần tưới thứ 3 của tháng. Bổ sung Kali cho cây khi ra trái hoặc thay tro để bổ sung dưỡng chất cho cây.

Chăm sóc cây mít Viên Linh theo những hướng dẫn theo các bước quy trình trên đây sẽ giúp vườn mít đạt năng suất cao, chất lượng trái ngon hơn. Đến thời điểm mít đã cho trái thì bón phân 2 lần/năm vào cuối vụ thu, đầu vụ mùa.